Tin tức tổng hợp

16/01/2018

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật không đứng lớp dạy, nhưng vẫn nhận phụ cấp

Ông Lê Trường Sơn nhiều năm không trực tiếp đứng lớp giảng dạy, mà vẫn nhận phụ cấp thâm niên nhà giáo cao, nhưng nhà trường vẫn cho là như vậy không sai.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được tố cáo của một nhân viên (yêu cầu giấu tên) của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, về việc những điều bất thường ở bộ máy lãnh đạo nhà trường.

Phó Hiệu trưởng làm Tiến sĩ trễ hạn 4 năm

Theo nhân viên này cho biết, Tiến sĩ Lê Trường Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016, dù khi ấy chưa có bằng Tiến sĩ, nhưng vẫn được làm Phó Hiệu trưởng phụ trách hệ đào tạo hệ vừa làm vừa học.

Ngoài ra, ông Lê Trường Sơn còn được biết tới là người làm luận án Tiến sĩ trễ hạn 4 năm (vào học nghiên cứu sinh khóa 5 (năm 2008), đến năm 2016 mới nhận bằng, như vậy là mất khoảng 8 năm).

Ông Lê Trường Sơn được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo từ năm 1996 tới nay (khoảng 22 năm), tới nay đã hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo 21%,

Tuy nhiên, ông Sơn vẫn được hưởng mã ngạch giảng viên, nhưng không trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn nào, không hướng dẫn và phản biện luận văn, luận án và hầu như không có nghiên cứu khoa học – trừ 4 bài báo làm luận án Tiến sĩ, 1 sách in từ luận án.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật thành phố không trực tiếp đứng lớp giảng dạy, mà vẫn nhận phụ cấp (ảnh: P.L)

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên sử dụng hệ thống nhắn tin nội bộ của nhà trường, nhắn tới toàn thể các cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường các thông tin mời tham dự những bữa tiệc của cá nhân gia đình Hiệu trưởng, gây nhiều tốn kém, gây dư luận xấu trong cán bộ, giảng viên trường.

Phó Hiệu trưởng nhưng không đứng lớp giảng dạy

Ngày 10/1/2018, Giáo sư Mai Hồng Qùy – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng Đào tạo sau đại học và thầy Phan Lê Hoàng Toàn – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp của nhà trường đã có buổi làm việc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những ý kiến của độc giả nêu ra.

Theo thông tin do cô Nguyễn Thị Bích Ngọc cung cấp, ông Lê Trường Sơn được công nhận là Tiến sĩ vào năm 2016, trúng tuyển nghiên cứu sinh năm 2008 và có quyết định công nhận trúng tuyển này vào năm 2009.

Cũng theo cô Ngọc, việc làm luận án Tiến sĩ trễ hạn này của ông Sơn đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép bằng quyết định.

Còn Giáo sư Mai Hồng Qùy nói, quy chế đào tao Tiến sĩ cho phép thời gian tối đa kéo dài lên đến 84 tháng (7 năm) lận. Đồng thời, cô Qùy cũng bác bỏ thông tin ông Lê Trường Sơn phụ trách đào tạo, chuyên môn của nhà trường.

Người đang làm nhiệm vụ này là Phó Giáo sư Trần Hoàng Hải – hiện cũng đang giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường. Hiện Tiến sĩ Lê Trường Sơn đang làm nhiệm vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách hệ vừa học vừa làm của trường.

Đối với thông tin liên quan đến việc không trực tiếp đứng lớp giảng dạy của Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Giáo sư Mai Hồng Qùy xác nhận việc này là đúng.

Thế nhưng, theo bà Qùy, giảng dạy là có rất nhiều mảng công việc khác nhau. Ông Lê Trường Sơn khi còn là giảng viên thì vẫn đứng lớp bình thường, còn khi đã lên làm Phó Hiệu trưởng, giữ công tác quản lý thì không đứng lớp nữa, do ở khoa không phân công.

Bà  Mai Hồng Qùy cũng nói thêm, hiện ở các khoa rất đông giảng viên, đã không đủ giờ để cho họ dạy rồi. Do giảng dạy ngoài là nghĩa vụ, còn là quyền lợi của họ, vì ảnh hưởng đến thu nhập của giảng viên.

Các khoa không phân công giảng dạy cho chức danh lãnh đạo trường, do cũng có nhiều khó khăn khác nhau, nên nhà trường cũng không nhắc nhở việc này.

Ông Lê Trường Sơn tuy không trực tiếp đứng lớp giảng dạy, nhưng vẫn tham gia viết sách, hướng dẫn luận án cho sinh viên, tham gia vào các Hội đồng bảo vệ luận án…

Thầy Phan Lê Hoàng Toàn – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp của trường giải thích, hiện việc giảng dạy cho sinh viên theo tín chỉ, do các khoa không phân công, chứ nếu phân công có giảng mà lại bận thì nhiều khi làm ảnh hưởng đến việc học của các em sinh viên.

Các lãnh đạo Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thầy Lê Trường Sơn được tuyển dụng vào trường làm từ năm 1994, với ngạch là giảng viên, nên phụ cấp cũng phải theo xuyên suốt từ đó đến nay.

Hiệu trưởng Trường Đại học Luật thành phố cũng nói, trường chưa đặt ra quy định là cán bộ lãnh đạo phải trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Hiện nhà trường đang chuẩn bị làm lại quy chế, theo đúng với quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó chú ý xem xét lại để làm sao hài hòa lợi ích của các bên.

Về thông tin thường xuyên sử dụng hệ thống nhắn tin nội bộ của nhà trường, nhắn tới toàn thể các cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường các thông tin mời tham dự những bữa tiệc của cá nhân gia đình Hiệu trưởng, Thầy Phan Lê Hoàng Toàn xác nhận là có việc này.

Thầy Phan Lê Hoàng Toàn nói, nhắn tin tất cả các loại tin nhắn, dùng chung hết, tang gia, hiếu hỷ, họp hành, ai cũng có thể dùng được nếu có nhu cầu, do nhanh, không sót.

Bà Mai Hồng Qùy chia sẻ: Lúc bình thường thì không ai thấy phản cảm, nhưng giờ thì cần phải xem lại.

Nếu mail thì có người không đọc ngay, tin nhắn là nhanh nhất. Thế nhưng, bà Qùy vẫn cho rằng, đây có thể là một lỗ hổng của những người không đáng bị tấn công, nên sắp tới, có thể phải hạn chế nội dung tin nhắn lại.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Các bài đã đăng